ค้นหา
  • ERA Thailand

New High in Pattaya Condo

คอนโดเหลือขายพัทยาจ่อทำ New High ล่าสุดพุ่งกว่า 2 เท่า ทะลุ 2.5 หมื่นยูนิต เตือนชะลอเปิดตัว New Supply


คอนโดพัทยาเป็นอีกหนึ่งตลาดที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 เพราะเป็นตลาดที่พึ่งพากำลังซื้อหลักจากต่างชาติ โดยเฉพาะชาวจีน ขณะที่กำลังซื้อท้องถิ่นมีจำนวนไม่น้อย ที่พึ่งพิงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่มีชาวจีนเป็นนักท่องเที่ยวหลัก Colliers International (Thailand) บริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ แนะนำให้ผู้ประกอบการอสังหาฯ ที่มีแผนเปิดตัวคอนโดใหม่ในพัทยา ให้ชะลอการเปิดตัวออกไปก่อนจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น เนื่องจากตลาดคอนโดพัทยา ยังมีศักยภาพการเติบโตสูงจากแผนการลงทุนโครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC - Eastern Economic Corridor ในอนาคตจากรัฐบาล


ตลาดคอนโดพัทยาอาจเข้าสู่ oversupply

ภัทรชัย ทวีวงศ์ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัท คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า ตลาดคอนโดพัทยาอาจจะเข้าสู่สภาวะ Oversupply ได้ในปีนี้ หากยังมีโครงการเปิดใหม่เข้าสู่ตลาด เนื่องจากกำลังซื้อหลักเป็นชาวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวจีน หดตัวลงอย่างมากจากผลกระทบของไวรัส ส่งผลให้ยูนิตเหลือขายจากสิ้นปี 2562 มีจำนวนกว่า 2.55 หมื่นยูนิต ซึ่งสูงสุดในวัติการณ์หลังตลาดทำ New High ในปี 2557 และเพิ่มกว่า 2 เท่าตัวจากปี 2561 คาดว่าในปีนี้ อาจขยับเพิ่มขึ้นเกินจนสร้างสถิติใหม่อีกครั้ง


ภัทรชัย ให้ความเห็นว่า จากสภาวะเศรฐกิจโดยรวมที่ชะลอตัวลง และมาตรการควบคุมสินเชื่อ LTV ที่เริ่มใช้ในปีที่ผ่านมา ทำให้ผู้ซื้อคนไทยที่ต้องการซื้อเป็นบ้านหลังที่ 2 ชะลอการตัดสินใจอย่างต่อเนื่อง ตลาดคอนโดพัทยาจึงหวังผู้ซื้อชาวต่างชาติ ซึ่งการแพร่ระบาดของโรคในปีนี้ ทำให้ผู้ซื้อต่างชาติหายไปจากตลาด และอาจทำให้มี supply ยอดจองแล้วและมีกำหนดสร้างเสร็จปีนี้จำนวนมากกลับเข้าสู่ตลาด เป็น supply เหลือขายอีกครั้ง เพราะลูกค้าต่างชาติอาจตัดสินใจทิ้งเงินดาวน์ที่จองไว้


นอกจากนี้ สงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐได้กระตุ้นนักลงทุนจีนให้ตัดสินใจลงทุนในต่างประเทศมากขึ้น โดยไทยถือเป็นประเทศเป้าหมายแรกที่ชาวจีนสนใจมาลงทุน ในครึ่งปีหลังของ 2562 คอนโดเปิดใหม่ในพัทยากว่า 5,100 ยูนิตหรือเกือบครึ่งหนึ่งของจำนวนเปิดใหม่ในช่วงเวลาดังกล่าว มาจากผู้ประกอบการจีนที่เข้ามาพัฒนาคอนโดในพัทยา เพื่อรองรับความต้องการของผู้ซื้อชาวจีนด้วยกัน ที่นิยมเที่ยวพัทยาเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้โควต้าต่างชาติของโครงการคอนโดหลายแห่งเต็ม 49% เกือบทุกพื้นที่ เหลือเพียงโครงการในทำเลจอมเทียนและนาจอมเทียนเท่านั้น


ทำเลเด่นในพัทยา

จอมเทียน นาจอมเทียน วงศ์อมาตย์ พระตำหนัก

จอมเทียนและนาจอมเทียน ยังคงเป็นทำเลที่ผู้ประกอบการนิยมเข้าไปพัฒนาโครงการใหม่จำนวนมาก ในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา หลายโครงการเป็นโครงการขนาดใหญ่จากผู้ประกอบการจีน ครึ่งปีหลังของ 2562 จอมเทียนยังคงอยู่ในกระแสนิยม เนื่องจากราคาที่ดินยังไม่สูงมากเมื่อเทียบกับทะเลอื่นในใจกลางพัทยา หรือวงศ์อมาตย์ และจอมเทียนยังมีที่ดินศักยภาพที่รอการพัฒนาอีกเป็นจำนวนมาก เพราะการเปิดใช้เส้นทางใหม่ ถนนจอมเทียนสาย 2 เป็นการเปิดหน้าดินเพื่อพัฒนาโครงการอสังหาฯและคอนโดขนาดใหญ่


ภัทรชัยกล่าวเสริมอีกว่า ทำเลจอมเทียนยังคงมีโครงการคอนโดระหว่างการขายอีก 50 โครงการ ในปีที่ผ่านมา ผู้ประกอบการหลายรายตัดสินใจหยุดการขายและการก่อสร้างชั่วคราวจากปัจจัยลบที่เข้ามากระทบ ทั้งปัญหาการขาดเงินทุนและยอดขายไม่เป็นไปตามเป้า บางรายขายโครงการให้แก่ผู้ประกอบการใหญ่ในพื้นที่นำไปพัฒนาต่อ โดยยังมีอีกหลายโครงการที่มีการเปลี่ยนมือและเตรียมนำกลับมาพัฒนาอีกครั้ง


อีกทำเลที่ได้รับความนิยมจากผู้ประกอบการ คือ พระตำหนัก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นโครงการขนาดเล็กหรือกลาง ทำเลอื่น เช่น วงศ์อมาตย์และพัทยา มีคอนโดเปิดใหม่จำนวนน้อยมาก เนื่องจากที่ดินมีจำกัดและราคาขายที่ดินค่อนข้างสูง โดยวงศ์อมาตย์ยังคงเป็นทำเลยอดนิยมของกลุ่มลูกค้าระดับบนที่มา: Business Today

REIC ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

เรียบเรียง: อีอาร์เอ ประเทศไทยดู 37 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด