ค้นหา
  • ERA Thailand

Presale Pro fight against COVID-19

อสังหาฯ อัดโปรกู้ยอดพรีเซล ซึมพิษ COVID-19


อสังหาฯซึมพิษ COVID-19 ผอ.ศูนย์ข้อมูลฟันธง ครึ่งปีแรก ตั้งเป้ายอดพรีเซล 100% แนวโน้มทำได้จริงแค่ 50% กำลังซื้อไทย-เทศฝ่อทั้งตลาด developer งัดแผน crisis management เปิดสงครามโปรบ้าน-คอนโดฯตุนยอดขาย เอกซเรย์ลูกค้านิชมาร์เก็ต "ปล่อยกู้ LGBT - พนักงานยักษ์ธุรกิจ"


วิกฤติการณ์ไวรัส COVID-19 พัฒนาเป็นโรคระบาดทั่วโลก ทำให้มุมมองต่อโอกาสเศรษฐกิจฟื้นตัวต้องขยับเวลาออกไป ผลกระทบยอดขายบ้าน-คอนโดมิเนียม คาดว่าจะหายไปในช่วงไตรมาส 1 ปี 2563 และคาดว่าวิกฤติ COVID-19 น่าจะจบลงในไตรมาส 2/2563 และค่อยๆฟื้นตัวขึ้นตามลำดับ ล่าสุด REIC ประเมินว่า ยอดพรีเซลใหม่ของครึ่งปีแรก น่าจะทำได้เพียงครึ่งหนึ่งของเป้าที่ตั้งไว้ ทำให้ไตรมาส 1/2563 นักพัฒนาโครงการทั้งรายใหญ่และรายกลาง เข้าสู่บรรยากาศการปรับแผนธุรกิจสู่โหมด Crisis Management โดยมีการเพิ่มดีกรีแข่งขันแคมเปญโปรโมชั่น เพื่อเร่งการตัดสินใจมากกว่าปกติ


Q1-2/2020 ยอดพรีเซลวิกฤติหนัก

ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์ รักษาการผู้อำนวยการ REIC ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ เปิดเผยว่า สถานการณ์โรคระบาด COVID-19 ที่ยกระดับเป็นปัญหาโรคระบาดทั่วโลก ส่งผลกระทบต่อธุรกิจที่อยู่อาศัยอย่างเห็นได้ชัด ประกอบกับมีการเลื่อนจัดงานมหกรรมบ้านและคอนโด ครั้งที่ 42 ที่เคยกำหนดจัด 19-22 มีนาคม 2563 ทำให้ขาด Grand Event ที่เป็นตัวช่วยกระตุ้นยอดขาย จึงคาดการณ์ว่า ผู้ซื้อจะชะลอการซื้อที่อยู่อาศัยออกไปจากเดิม โดยคาดว่า ยอดพรีเซลจะหายไปครึ่งหนึ่ง หรือ 50% ในช่วง 2 ไตรมาสหรือครึ่งปีแรก


อย่างไรก็ตาม ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ถือว่ายังมีตัวช่วยจากมาตรการรัฐ ที่ลดค่าโอน-จำนอง จากล้านละ 3 หมื่นเหลือล้านละ 300 บาท ในสินค้าบ้าน-คอนโดฯ ราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท ซึ่งมีอายุมาตรการถึง 24 ธันวาคม 2563 ดังนั้น การซื้อขายอาจจะกลับมาคึกคักในช่วงไตรมาส 4 ปี 2563 เพราะเป็นไตรมาสสุดท้ายก่อนหมดมาตรการรัฐ


พฤกษาฯ ชูกู้ร่วม LGBT

จากการสำรวจการจัดกิจกรรมการตลาด เพื่อกระตุ้นยอดขายไตรมาส 1/2020 พบว่า การแข่งขันแคมเปญโปรโมชั่นรุนแรงในช่องทางออนไลน์อย่างเห็นได้ชัด อาทิ ค่ายพฤกษา เรียลเอสเตท จัดแคมเปญคอนโดฯ Chapter One Shine บางโพ "ไม่ว่าใครก็กู้ได้" ไฮไลต์มีการนำเสนอแพ็คเกจ สินเชื่อกู้ร่วมสำหรับลูกค้า LGBT (ผู้มีความหลากหลายทางเพศ) โดยร่วมกับธนาคารไทยพาณิชย์ SCB และ K-Bank ในการส่งต่อลูกค้ากลุ่ม LGBT


เบื้องต้น ทางธนาคารไทยพาณิชย์ พบว่า คู่ชีวิตที่เป็น LGBT สามารถขอกู้ร่วมได้ โดยต้องมีคุณสมบัติไม่ต่างจากผู้ขอกู้ร่วมกรณีอื่น ภายใต้เงื่อนไขขอสินเชื่อได้ไม่เกิน 90% ของมูลค่าทรัพย์สิน


ส่วนธนาคารกสิกรไทย ระบุว่า คู่ชีวิต LGBT ต้องเซ็นเอกสารรับรองการอยู่ร่วมกัน โดยต้องมีคุณสมบัติและขอสินเชื่อได้สูงสุด 90-95% ของมูลค่าทรัพย์สิน เช่นเดียวกับผู้ขอสินเชื่อกรณีอื่น ส่วนการพิจารณาสินเชื่อขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่ธนาคาร


พนักงาน ปตท. - SCG เนื้อหอม

ด้านบริษัท One Living Development จำกัด จัดแคมเปญคอนโดฯมิติ ชีวา เกษตร สเตชั่น เริ่ม 3.8 - 5.5 ล้านบาท มอบสิทธิพิเศษสำหรับพนักงาน ปตท. และ SCG ที่ลงทะเบียนและเข้าชมโครงการในวันเสาร์-อาทิตย์ มอบส่วนลด 2 เท่าจากปกติ เช่น ส่วนลดปกติ 100,000 บาท เพิ่มเป็น 200,000 บาท หรือเลือกรับสิทธิฟรีค่าใช้จ่ายวันโอน และสามารถทำการจองห้องได้ในราคา 999 บาท ทั้งนี้ โปรโมชั่นไม่มีกำหนดจนกว่าจะปิดการขายโครงการ


ค่าย Property Perfect จัดแคมเปญ "หลุดโอนราคาเดียว" ระบายสต็อก 3 คอนโด ลดราคายูนิตหลุดโอนเริ่ม 1.59 ล้านบาท จากเดิมเริ่ม 1.69 ล้านบาท และมอบเครื่องฟอกอากาศพกพาป้องกัน PM 2.5 ยี่ห้อ ible 1 เครื่อง สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนผ่านทางเว็บไซต์


Big Brands แข่งโปรฯปิดยอด Q1-2020

ในสถานการณ์ปัจจุบัน แม้จะมีวิกฤติมากหรือน้อย Crisis Management จำต้องถูกงัดออกมาใช้เป็นประจำทุกปี อย่างโปรเด็ดแคมเปญโดนประจำไตรมาสนี้ ได้แก่ ลดราคา 25%, ส่วนลด 1 แสนถึง 2 ล้านบาท, ผ่อนล้านละ 999-3,000 บาทต่อเดือน, แจกทองคำแท่ง 5-20 บาท, บัตรเงินสด 1.25 - 2.5 แสนบาท รวมทั้ง voucher และสินค้า premium อาทิเช่น รถยนต์, ทริปทัวร์ต่างประเทศ, iPhone รุ่นใหม่ล่าสุด นำทัพโดย developer ยักษ์ใหญ่ในไทย เช่น Ananda Development, AP (Thailand), CMC, N.C. Housing, Origin Property, Richy Place 2002, Sansiri, Sena Development


ที่มา:

หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

เรียบเรียง: อีอาร์เอ ประเทศไทย

ดู 31 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด