ค้นหา
  • ERA Thailand

VR - New Innovation in Real Estate Industry

นวัตกรรมใหม่ของ VR ในวงการอสังหาฯ

" ท่านได้ซื้อขายอสังหาฯในช่วงนี้กันบ้างไหมคะ "


เมือช่วงปี 2020 ที่ผ่านมา มีนวัตกรรมใหม่ๆขึ้นมาให้ได้ใช้กันในยุค New Normal ซึ่งถือว่าเป็นการปฏิวัติพลิกโฉมการตลาดและงานขายในวงการอสังหาฯภายในช่วงข้ามคืนค่ะ


เพราะตามวิถีปกติดั้งเดิม ตัวแทนขายอสังหาฯจะเตรียมรายการทรัพย์สินมานำเสนอให้กับลูกค้า จากนั้นก็อธิบายข้อดี จุดขาย เจรจาต่อรอง จนพาท่านเข้าชมทรัพย์จากทั้งหมดที่นำเสนอ ซึ่งกระบวนการทำงานที่เราคุ้นเคยกันนี้ ได้สืบทอดกันมายาวนานหลายทศวรรษแล้วค่ะ


ในความเป็นจริงแล้ว วิธีการแบบดั้งเดิม มันทั้งเสียเวลาและสร้างความยุ่งยากให้แก่ทั้งตัวลูกค้าเอง ไม่ว่าจะผู้สนใจหรือผู้ขาย รวมถึงตัวแทนขายอสังหาฯด้วย เห็นด้วยไหมคะ?


ตอนนี้ค่ะ ได้มีการฉีกกฎเกณฑ์เดิมๆและพลิกแนวทางการดำเนินงานในวงการอสังหาฯไปอย่างสิ้นเชิง ซึ่งนั่นก็คือการนำ VR - Virtual Reality หรือ โลกเสมือนจริง มาใช้นั่นเองค่ะ พลังของเทคโนโลยี VR ช่วยให้ตัวแทนขายอสังหาฯให้ขยายธุรกิจเติบโตไวขึ้น

หาลูกค้าได้มากขึ้น และมอบงานบริการที่อยู่ในระดับที่สูงขึ้นอีกด้วย โดยเฉพาะการปรับประยุกต์ใช้เทคโนโลยีตัวใหม่นี้ในปัจจุบัน

ตามผลสำรวจของสมาคมนายหน้าอสังหาฯนานาชาติ NAR®️ กว่า 44% ของลูกค้า ค้นหาทรัพย์ที่ต้องการบนอินเตอร์เน็ตเป็นอันดับแรกค่ะ


อยากทราบไหมคะว่านายหน้าอสังหาฯใช้เทคโนโลยีเสมือนจริงรูปโฉมใหม่นี้อย่างไร มาติดตามต่อกันได้จากบทความนี้เลยค่ะ


VR กับ วงการอสังหาฯ

สำหรับหลายท่าน เมื่อพูดถึง VR จะนึกถึงพวกวิดีโอเกมเป็นหลัก ซึ่งเทคโนโลยี VR นี้มีศักยภาพที่สูงมากในวงการอสังหาฯ

บทความนี้จะพูดถึงสิ่งที่ VR ถูกนิยมนำมาปรับใช้มากที่สุดกันค่ะ ซึ่งก็คือ


Virtual Property Showcases

ตามวิสัยปกติของลูกค้า ที่มักจะเลือกชมทรัพย์จากหลายแห่งก่อนตัดสินใจซื้อจริง กระบวนการนี้ใช้เวลาเป็นอย่างมาก และจำกัดให้ลูกค้าเดินทางชมทรัพย์ได้เฉพาะที่ตั้งอยู่ใกล้เคียงกัน มิเช่นนั้น ก็จะเพิ่มความยุ่งยากไปอีกในการชมทรัพย์ที่อยู่คนละทิศคนละทาง

การชมทรัพย์หลายแห่ง ไม่เพียงแต่จะเสียเวลามากแล้ว แต่ยังเปลืองค่าเดินทางมากอีกด้วย


เทคโนโลยี VR ช่วยแก้ไขปัญหาจุดนี้ได้เป็นอย่างดี มันช่วยให้คนหลายล้านคนชมทรัพย์เสมือนจริงได้โดยไม่ต้องออกจากบ้าน เพียงแค่สวมอุปกรณ์ VR เทานั้น ก็สามารถเดินชมทรัพย์ได้เสมือนอยู่ที่นั้นจริงๆ


ในด้านของเวลา ผู้สนใจซื้อหรือเช่าก็สามารถชมทรัพย์หลากหลายพื้นที่โดยไร้ข้อจำกัดด้านที่ตั้ง เพื่อตัดสินใจเบื้องต้นได้ว่าจะเลือกชมทรัพย์ไหนเป็นที่สุดท้าย ก่อนตัดสินใจซื้อหรือเช่าจริง


นี่คือตัวอย่างของ ERA Thailand ที่สร้าง virtual tour สำหรับตัวแทนขายอสังหาฯและช่วยให้พวกเขาเข้าถึงลูกค้าที่สนใจจริงผ่านเทคโนโลยี VR นั่นเองค่ะ


Virtual Tour 3 มิติ มีด้วยกันอยู่ 2 ประเภทค่ะ

การพาชมแบบเสมือนจริง สามารถเป็นคลิปวิดีโอสำหรับการโปรโมทได้ แต่จะมี 2 ทางเลือก คือ ในรูปแบบเสมือนจริง กับ รูปแบบวิดีโอ 360 องศา ซึ่งแบบวิดีโอ 360 องศา จัดว่าเป็นส่วนหนึ่งของ VR ค่ะ


การพาชมเสมือนจริงที่สมบูรณ์แบบที่สุดสำหรับโครงการที่สร้างเสร็จแล้ว คือ จะต้องมีกล้องแบบ PANORAMIC เพื่อถ่ายทำวิดีโอแบบ 360 องศา ซึ่งวิธีการนี้ไม่จำเป็นต้องใช้โปรแกรมพิเศษหรือเครื่องมือเฉพาะในการถ่ายทำและแปลงคลิป โดยที่ลูกค้าสามารถสวมเครื่อง VR อย่าง Google Cardboard เพื่อได้รับประสบการณ์เสมือนเดินอยู่ในสถานที่จริง


วิธีการพาชมเสมือนจริงที่สามารถโต้ตอบกันได้ จะเลือกใช้วิธีการคลิกบนจุดพิเศษเพื่อตอบโต้กับผู้พาชม วิธีการนี้จะค่อนข้างซับซ้อนกว่า แต่ได้เรื่องของการโต้ตอบจริงซึ่งสมจริงกว่าแบบแรก วิธีการนี้จะเป็นวิธีที่เหมาะสมและดีที่สุดแทนการพาชมแบบดั้งเดิมได้ค่ะ


และในขณะนี้ อีอาร์เอ ประเทศไทย ได้จับมือกับพันธมิตรทางการค้า เพื่อออกแบบรังสรรค์การพาชมแบบสามมิติไว้รองรับลูกค้าจากต่างประเทศหรือผู้ที่สนใจเข้าชมทรัพย์ โดยไม่ต้องการเสียเวลาและค่าเดินทางในการรับชมก่อนการตัดสินใจเลือกซื้อหรือเช่าจริง โดยบริการดังกล่าวไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น (ตามเงื่อนไขและนโยบายของทางบริษัทฯ)


5 ประโยชน์ที่ทำให้ VR Tech เป็นที่นิยมในวงการอสังหาฯ

1. ประหยัดเวลา

แน่นอนว่า “ประหยัดเวลา” น่าจะเป็นข้อที่เด่นที่สุดของ VR Tech เลยก็ว่าได้ เพราะทั้งตัวแทนขายอสังหาฯและลูกค้าสามารถเข้าชมทรัพย์ได้จากที่บ้าน ไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง และสามารถนัดเวลาใดก็ได้ที่จะพาชมทรัพย์ ซึ่งตามปกติวิสัยของนักขายอสังหาฯ จะเลี่ยงเวลายามค่ำคืนเพื่อความปลอดภัยของทุกฝ่าย ต้องขอบคุณ VR Tech จริงๆที่เข้ามาช่วยแก้ไขเรื่องนี้


2. สร้างความรู้สึกของการมีส่วนร่วมจริง

สิ่งสำคัญคือ ลูกค้าสามารถเลือกเวลาที่จะเข้าชมและดื่มด่ำกับมันได้ตราบเท่าที่ต้องการ เพราะตามปกติแล้ว ทั้งตัวแทนและลูกค้าต่างต้องเผื่อเวลาเดินทาง บางครั้งเจ้าของทรัพย์พร้อมเปิดบ้านให้ดูแค่เพียงครู่เดียว วิธีนี้ ช่วยให้ลูกค้าสามารถใช้เวลาดูรายละเอียดบ้านได้นานขึ้น อีกอย่างคือ ถ้าไม่มี VR เข้ามา ลูกค้าอาจต้องชมชมผ่านรูปเพียงอย่างเดียว ซึ่งภาพไม่สามารถแสดงรายละเอียดได้เท่ากับการเข้าชมเสมือนจริงนี้


3. เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างไร้พรมแดน

และแน่นอนว่า การที่ใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยเรื่องการพาชม ดังนั้น ไม่ว่าใครในโลกนี้ก็สามารถเข้าถึงทรัพย์ได้ แม้ว่าจะอยู่ห่างไกลสักแค่ไหนก็ตาม และเป็นการง่ายต่อทุกฝ่ายที่จะใช้เวลาเจรจาต่อรองก่อนเข้าชม หรือระหว่างการชมได้ โดยที่ไม่ต้องกังวลเรื่องของการวางแผนเดินทาง และที่สำคัญยิ่งไปกว่านั้น คือ กลุ่มลูกค้าถูกขยายฐานได้มากขึ้น เพราะไม่มีข้อจำกัดด้านการเดินทางอีกต่อไป


4. ประหยัดค่าใช้จ่าย

การพัฒนา Virtual Tour 3 มิติ อาจจะดูมีราคาสูงมาก แต่เมื่อคำนึงถึงการลงทุนด้านการตลาดแบบเดิมแล้ว การจะทำแบบนี้นั้น มีทั้งค่าตกแต่ง ค่าพิมพ์ภาพคุณภาพสูงเพื่อแจกจ่ายกลุ่มลูกค้า ซึ่งมีต้นทุนที่แทบไม่ต่างกันเลย ดังนั้น Virtual Reality หรือการพาชมแบบเสมือนจริงนี้ ช่วยประหยัดต้นทุนได้เยอะมาก เพราะทุกอย่างได้ถ่ายทำในรูปแบบวิดีโอ 360 องศาผ่านโปรแกรมกราฟฟิค ซึ่งทุกวันนี้ การถ่ายทำ VR Tour ใช้อุปกรณ์เพียงแค่กล้อง PANORAMIC และพื้นฐานการตัดต่อเบื้องต้นเท่านั้น ลงทุนครั้งเดียว ได้วิดีโอคุณภาพสูงไว้ใช้งานได้ตลอดไป ไม่มีต้นทุนอื่นใดเพิ่มเติมอีก นี่คือจุดแข็งอีกด้านของ VR Tour ค่ะ


5. ให้ความรู้สึกเสมือนเป็นเจ้าของ

การกระตุ้นให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อหรือทำสัญญาเช่าได้นั้น เป็นสิ่งที่ท้าทายที่สุดสำหรับตัวแทนนักขายอสังหาฯค่ะ และเมื่อการพาชมแบบ VR Tour สามารถช่วยปิดการขายได้ง่ายขึ้น ทำให้ลูกค้าได้เห็นภาพเสมือนจริงว่า ตนเองจะเข้ามาพักอยู่อาศัยได้อย่างไร

สภาพแวดล้อมเป็นอย่างไรบ้าง ได้ใช้เวลาดื่มด่ำกับมันได้อย่างเต็มที่ ทุกซอกทุกมุม สิ่งต่างๆเหล่านี้ที่ VR Tour มีให้ จะสร้างความรู้สึกเสมือนอยู่จริงให้กับลูกค้า และทำให้พวกเขาสามารถสร้างอารมณ์ร่วมไปกับสิ่งที่นำเสนอได้อย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น


คุณสามารถเพิ่มประสบการณ์ของลูกค้าผ่าน VR Tour ด้วย add-ons ที่เพิ่มปฏิสัมพันธ์ เช่น เครื่องคำนวณสินเชื่อ ข้อมูลเกี่ยวกับทรัพย์ที่ใกล้เคียงกัน และคำบรรยายเกี่ยวกับละแวกบ้าน เพื่อช่วยให้ลูกค้าได้รับข้อมูลทั้งหมดที่เขาต้องการเกี่ยวกับทรัพย์ก่อนจะติดต่อคุณ เพื่อเข้าชมทรัพย์จริงผ่านการเลือกสรรมาอย่างดีแล้วจากหลายๆทรัพย์รายการที่ได้ชมเสมือนจริงมา


กล่าวโดยสรุป คือ

เทคโนโลยีโลกเสมือนจริงหรือ Virtual Reality Technology สามารถปฏิวัติวงการอสังหาฯได้อย่างสิ้นเชิง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น มีเพียงบริษัทอสังหาฯรายใหญ่เพียงไม่กี่เจ้า ที่กล้าลงทุน Virtual Tour ให้กับทรัพย์ฝากขาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แบบฟรี* ไม่มีค่าใช้จ่าย ให้กับลูกค้าที่มาฝากขายทรัพย์นั้น และ อีอาร์เอ ประเทศไทย ถือเป็นบริษัทนำร่องในด้านนี้ของวงการนายหน้าอสังหาฯไทยค่ะ


ก่อนที่ Virtual Reality จะกลายมาเป็นสิ่งสำคัญที่เปลี่ยนแปลงวงการได้จริง ถ้าคุณสนใจที่จะร่วมเป็นส่วนหนึ่ง แบบไม่มีค่าใช้จ่าย ติดต่อเราเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ค่ะ

บทความโดย Gleb B. Copywriter

แปลและเรียบเรียงใหม่โดย ERA Norah

Source: Virtual Reality in Real Estate

ดู 29 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด